Câu chuyện thành công

“Tôi đáng giá bao nhiêu?” Bạn đã tự hỏi chính mình chưa

Thứ ba - 20/10/2015 21:31
"Tôi đáng giá bao nhiêu?" Bạn đã tự hỏi chính mình chưa. Còn tôi đã tìm được câu trả lời cho chính bản thân cho từng giai đoạn cho hành trình tìm lại giá trị của mình.
“Tôi đáng giá bao nhiêu?” Bạn đã tự hỏi chính mình chưa
Cuộc hành trình khám phá "Tôi đáng giá bao nhiêu?" của chính bản thân tôi.
Tôi nhớ cảm giác tự ti của một cô bé khi mới cắt một chân, luôn cảm thấy mình là “kẻ vô dụng”, “người thừa của xã hội”, thu mình vào, tư tưởng luôn tiêu cực. Thời điểm đó tôi đã có ý nghĩ tự tử, nhưng mẹ tôi đã cầm con dao tôi và nói “Con là món quà vô giá của mẹ, không tiền nào có thể mua được, mẹ không cho phép không được làm như vậy” – mẹ khóc.
Từ đó tôi muốn cố gắng học tập, tự làm mọi việc, giúp đỡ mẹ vì tôi muốn là món quà đẹp giá trị của mẹ. Nhưng tôi vẫn ngại đến chỗ đông người, ngại giao tiếp với những người xung quanh vì tôi sợ ánh mắt kỳ thị của họ. Ánh mắt đó cứ ám ảnh trong suốt tuổi thơ của tôi.
toi va uoc mo xanh ha noi
Tôi và nhóm "Ước mơ Xanh Hà Nội"

Bước ngoặt trong tư tưởng của tôi là khi tham gia vào nhóm “Ước mơ xanh Hà nội” với những bạn cùng hoàn cảnh như tôi. Cùng mọi người đi tình nguyện đến các trại trẻ mồ côi, bệnh phong, nơi nuôi dưỡng người khuyết tật, trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn… Ở nơi đó tôi được gặp những con người mà tôi có thể soi cho chính mình, tôi nhận ra một điều bản thân tôi đáng quý biết bao nhiêu không thể quy đổi ra tiền vàng bạc mà là kim cương vô giá.
Bởi vì:
  • Tôi là người hạnh phúc bởi vì tôi vẫn luôn có bố mẹ ở bên quan tâm, chăm sóc, cho tôi những lời khuyên chân thành, luôn là nơi bình yên cho tôi trở về khi vấp ngã.
  • Tôi vẫn còn có bộ não bình thường có thể học tập và làm việc như bao nhiêu người.
  • Tôi vẫn có một khuôn mặt khả ái tự tin mà bao nhiêu người mơ ước và có những người mất khá nhiều tiền để chỉnh sửa, cũng có khá nhiều trong số đó dù có tiền cũng không thể chỉnh sửa được.
  • Đôi mắt đẹp và trong sáng giúp tôi có thể nhìn ngắm những người tôi yêu thương, những cảnh đẹp. Một đôi mắt có thể trao gửi yêu thương…
  • Một đôi tai có thể nghe được những âm thanh của cuộc sống thường ngày như: chim hót, tiếng đàn hay, tiếng sáo, nghe được những tiếng mọi người nói…
  • Một cái mũi giúp tôi phân biệt được các mùi hương…
  • Tôi có một cái miệng có thể phát được tiếng nói, có thể đáp lại những âm thanh mà tôi nghe thấy, hát lên những bài hát mà tôi nghe thấy, cũng như để cất lên tiếng nói yêu thương chia sẻ với mọi người xung quanh.
  • Tôi vẫn có đôi bàn tay dù yếu nhưng nó có thể giúp tôi có thể tự chăm sóc bản thân, hỗ trợ đắc lực trong khi tôi làm việc. Một đôi tay có thể truyền hơi ấm cho người khác…
  • Đôi chân dù có khiếm khuyết, nhưng nhờ có thêm một trợ thủ đắc lực là cái chân giả nữa nó đã đưa tôi đi mọi nơi như leo núi, vui chơi cùng bạn bè… và các nơi khác mà tôi muốn đến.
  • Tôi cũng có một sức khỏe tốt để giúp tôi có thể cố gắng từng bước thực hiện những ước mơ của mình.
Tất cả những điều trên đã tạo nên một viên kim cương như tôi. Nhưng tôi biết một điều rằng để mình có thể là viên kim cương đẹp và vô giá thì tôi phải tự mài duỗi nhiều hơn nữa trong công việc, học tập và trong cuộc sống hàng ngày.
Cho nên đừng bao giờ bạn đánh giá thấp bản thân mình “không đáng giá một xu”, “kẻ vô dụng”, “người thừa của xã hội”. Tất cả mọi người trong chúng ta đều những viên kim cương đẹp và vô giá, đừng mang mình ra so sánh với người khác vì bạn có biết bạn là những thứ mình tưởng như là bình thường  nhưng cũng chính là niềm mơ ước của biết bao con người khác. Hãy trân trọng những gì đang có, cố gắng mài dũa chính bản thân bạn sẽ thấy cuộc sống này rất tươi đẹp, thật đáng sống. Chính bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và trả lời cho chính câu hỏi của bạn "Tôi đáng giá bao nhiêu?".

Tác giả bài viết: Phạm Quốc Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây