Câu chuyện thành công

Trương Huy Chương - Hãy tỏa sáng trong môi trường làm việc của mình

Thứ ba - 20/10/2015 21:32
Tôi sinh ra và lớn lên tại xứ sở “Hoa vàng trên cỏ xanh”, nơi vùng đất yên bình, trù phú và tuyệt đẹp. Đúng với tên gọi, người dân Phú Yên có cuộc sống bình yên, giản dị, làm việc cần cù, chăm chỉ. Phú yên cũng là nơi sinh ra các anh hùng dân tộc, có công gây dựng và phát triển đất nước. Người dân ở nơi đây với tinh thần làm việc chăm chỉ, phát huy khả năng sáng tạo, nghị lực, dần dần tạo được nền kinh tế vững chắc cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trương Huy Chương - Hãy tỏa sáng trong môi trường làm việc của mình

 

phu yen que toi
Phú Yên – Nơi đất bình yên và tuyệt đẹp

Sinh ra trong gia đình có 4 người con, ba làm cán bộ xã, mẹ làm giáo viên mầm non. Các anh chị sinh ra đều là người bình thường, khỏe mạnh, có công việc và gia đình ổn định, còn tôi thì kém may mắn hơn một chút. Khi đã có ý thức và hiểu biết, mẹ kể tôi sinh ra bình thường, tuy nhiên 1 tháng tuổi bị sốt cao và để lại di chứng bại não suốt đời.

Mẹ tôi kể, 5 tuổi tôi mới biết đi, 6 tuổi bắt đầu nói và 7 tuổi bắt đầu đi học. 2 năm học mẫu giáo, cô giáo chủ nhiệm cũng là mẹ tôi, nên mọi khó khăn trong học tập được mẹ lo hết. Lên lớp 1, nhờ sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm, tôi dần quen với học tập và vui chơi với các bạn trong lớp bình thường. Lên các lớp cao hơn, tôi đã có thể tự đi học mà không phải nhờ gia đình chở, vì trường học ở gần nhà. Sức học của tôi ở mức bình thường, không có gì nổi bật so với các bạn trong lớp. Trong các môn học trên trường, các môn tự nhiên mà tôi học có ưu thế hơn so với các môn xã hội. Từ lớp 1 đến lớp 12, học lực của tôi thuộc dạng trung bình khá, trong đó gia đình và thầy cô nhà trường tạo điều kiện rất nhiều.

Thuở còn nhỏ, học tiểu học tôi đam mê truyện Đô Rê Mon, Thám tử Conan, ham đến mức quên ăn quên ngủ. Lớn hơn một chút, tức là lên cấp 2, cấp 3, đã đọc một vài cuốn tiểu thuyết, đọc mà có chỗ chẳng hiểu gì, nhưng vẫn cứ đọc, vì chẳng biết làm gì ngoài thời gian đi học trên trường. Lên Đại học, tôi có đọc các cuốn sách về làm giàu, như cuốn “ dạy con làm giàu”, đặc biệt là cuốn sách “ Đắc nhân tâm “ do một người bạn nữ yêu quý trao tôi cơ hội để đọc được cuốn sách này. Bây giờ tôi chẳng còn đọc một cuốn sách nào, vì cả ngày ngồi bên cạnh máy tính và tính lười bắt đầu lộ ra.

Hồi còn trẻ thơ, nhiều đêm ngắm lên bầu trời, thấy các vì sao lấp lánh giống như đang gọi mình. Vì thế, tôi cũng mơ ước khi lớn lên sẽ đi tới các vì sao, khám phá toàn bộ bầu trời. Cuộc đời này ai cũng có quyền ước mơ cả, “Người không có ước mơ giống như con chim có cánh mà không biết bay”. Đến thời điểm học cấp 3, vô đại học, nghe người ta nói làm giám đốc “oai phong lẫm liệt, gọi mưa hô gió”, thế là thay đổi ước mơ, sau này ước mơ làm giám đốc, mặc dù chưa hình dung được giám đốc là làm những gì cả.

Bắt đầu học lớp 12, tức là cuối khóa cấp 3, gia đình đã hướng tôi học chuyên ngành công nghệ thông tin, phù hợp với tình hình sức khỏe. Lúc đó, tôi đã làm quen với tin học văn phòng, một ít kiến thức về Pascal. Thời điểm đó, tôi vẫn chưa hình dung được học công nghệ thông tin sau này sẽ làm gì cả.
 

gia dinh toi
Gia đình yêu quý của tôi

Và kết quả sau 12 năm đèn sách, tôi thi đậu vào 1 trường đại học ở địa phương. Sau nhiều năm học trên trường đại học, được sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, tôi cũng đã lấy được bằng đại học, mặc dù điểm số không được cao.

Khi ra trường, tôi quyết định vào Sài Gòn để tìm con đường riêng cho mình. Cũng có nhiều đơn vị, công ty giúp đỡ rất nhiều, tôi sẽ luôn nhớ ơn những người này. Cuộc sống tôi thay đổi khi được anh Lê Thúc Vinh, dạy miễn phí tôi online trên mạng. Cơ duyên nào mà được gặp và làm việc với anh Vinh, tôi cũng không biết nữa, hình như số phận đã sắp đặt cho tôi được làm việc và có quyền thay đổi cuộc sống.

Thời điểm vào nhà Anh Vinh làm việc, lúc đó có vợ chồng Chị Đông và Anh Vinh, và tôi, mặc dù tình hình còn khó khăn nhưng tình cảm ấm áp, quan tâm lẫn nhau rất nhiều. Cả 3 người đều có sức khỏe không được bình thường như người khác, nhưng ai cũng hiểu rằng, chỉ có cố gắng và quyết tâm làm việc với thay đổi cuộc sống bản thân.

Khi vào nhà vợ chồng Anh Vinh học tập và làm việc, lúc đó ban ngày Anh Vinh làm việc tại công ty, buổi trưa về ăn cơm và buổi chiều về nghỉ ngơi. Tôi thì ở tại nhà làm việc, còn Chị Đông – Vợ anh Vinh lo cơm nước. Cả 3 người đều là người khuyết tật, nhưng đều biết cách đối nhân xử thế, nhẹ nhàng và ấm áp tình yêu thương.

vo chong anh vinh chi dong
Vợ chồng Anh Vinh – Chị Đông, nụ cười đầy ấm áp và đầy tình yêu thương

Vài tháng sau khi tôi vào Sài Gòn làm việc, Anh Vinh có ý định thành lập công ty dành cho người khuyết tật. Lúc đó, tức là tháng 7 năm 2017, công ty Vidoco ra đời, mà 3 thành viên đầu tiên đều là người khuyết tật.

Thời điểm thành lập công ty, (Vào tháng 7/2017), cuộc sống và làm việc vẫn như thường lệ. Anh Vinh vẫn làm việc bên công ty kia ( Đến 2-3 tháng sau đó thì mới về công ty làm việc, điều này tôi cũng không hiểu tại sao), còn Chị Đông vẫn ở nhà cơm nước và làm việc bình thường, và tôi vẫn làm việc tại nhà như thường lệ.  Sau đó, em họ của Anh Vinh là Thành – Sinh năm 1999, vào đây để học đại học từ xa và giúp đỡ vợ chồng anh chị những công việc hàng ngày.

Vào thời điểm khai sơ của công ty Vidoco, cơ sở vật chất còn thiếu, 2 anh em ( Tôi và Thành làm việc trên lầu, chị Đông ở tầng dưới) ngồi trệt làm việc. Lúc đó có khi trời nóng như đổ lửa, trời mưa như trút nước, nhưng vẫn không ngăn được tinh thần làm việc của 2 anh em tôi.

Sau đó anh Vinh về công ty làm việc, và tuyển nhân viên thêm, và đây là một sự khởi đầu mới cho công ty Vidoco. Công ty bắt đầu tuyển cộng tác viên viết content (100% là người khuyết tật), tuyển thêm nhân viên lập trình web, thêm nhân viên bán hàng. Sau đó anh Vinh mua bàn ghế, lắp điều hòa và đầu tư như 1 công ty chuyên nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, công ty có 7 nhân viên làm việc tại văn phòng, 4 cộng tác viên viết bài từ xa và 2 người quản lý. Với các nhân viên đa phần là người khuyết tật, nhưng đều có điểm chung, đó là tinh thần ý chí, quật khởi để lo cho bản thân mình, góp ích cho công ty phát triển.

cong ty vidoco 1
Công ty Vidoco – Tinh thần, tình cảm, kỷ luật

Thời điểm lập công ty Vidoco, anh Vinh có hỏi tôi hướng đi công việc như thế nào? Lúc đó tôi trả lời sau này sẽ học và làm chuyên về mảng Digital Marketing. Tôi liệt kê học tập và làm việc trong file word, trong chu kỳ 6 tháng, phải làm được SEO, Google Adwords, Facebook ADS, làm theme Wordpress cơ bản. Tuy nhiên mục tiêu của tôi vẫn chưa hoàn thành. Hiện tại tôi vẫn đang làm SEO, nếu có thời gian rảnh thì học thêm các mảng quảng cáo và code web. Nếu sau này kiến thức của tôi vững, tôi sẽ đào tạo lại cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật theo công việc đúng chuyên môn, tạo được công ăn việc làm cho các bạn.

Mặc dù công ty cũng mới thành lập được gần 1 năm, doanh thu vẫn chưa cao, vì thế thu nhập các bạn nhân viên vẫn còn thấp. Tuy nhiên, tất cả các bạn trong công ty không vì thế mà bỏ cuộc, đều làm việc tích cực, tập trung, hăng say lao động. Có nhiều hôm các bạn còn làm việc tới khuya, đây là điều đáng khích lệ, tạo ra được động lực cho người khác noi theo.

Có 1 câu nói mà tôi tâm huyết mà nhớ mãi, đó là “Cho dù làm việc ở bất kỳ môi trường nào, hãy tỏa sáng tại môi trường mà bạn đang làm việc”. Bởi thế, cho dù sức khỏe yếu đến đâu, chỉ còn hơi thở là vẫn còn làm việc, tự lo bản thân mình, tạo ra được giá trị cho xã hội.

Công ty Vidoco hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội, với các nhân viên đa phần là người khuyết tật. Ngoài giờ làm việc ban ngày, buổi tối công ty còn thuê các chuyên gia bên ngoài để về dạy cho các bạn công ty. Đến nay, công ty đã tổ chức 2 khóa học, đó là SEO và tiếng anh giao tiếp. Đây là việc làm rất có tâm của ban lãnh đạo công ty, ngoài việc tạo điều kiện làm việc, còn bổ túc kiến thức miễn phí cho nhân viên.  

Đối với tôi, là thành viên đầu tiên của công ty, cố gắng hết mình làm việc, giúp ích công ty phát triển, tạo điều kiện việc làm cho các bạn khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện tại, ban ngày tôi làm SEO, ban đêm nếu rảnh thì học thêm các mảng khác. SEO chỉ là một phần nhỏ trong marketing Online, nên tôi cố gắng học hết tất cả các công cụ có trong Digital Marketing, để tạo kiến thức vững chắc cho bản thân mình, khi đó mới có thể truyền lại cho người khác.
 
Nhân dịp cuộc thi “Nghề tôi yêu”, tôi xin viết một vài dòng tâm sự về cuộc đời, từ nhỏ đến lớn, hiện tại và tương lai sau này.

Kính chúc ban tổ chức cuộc “Nghề tôi yêu” thành công trong cuộc sống.

Đây là 1 cuộc thi rất có ý nghĩa, chỉ có những người thực sự có TÂM mới tổ chức cuộc thi này.

Thành Viên dự thi
Trương Huy Chương
Sinh năm:  01/01/1990
Nhân viên công ty VIDOCO

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây